Sunday, November 16, 2008

วิธีใช้ว่านหางจระเข้ 3 น้ำที่เคี่ยวใบว่านหางจระเข้

3 น้ำที่เคี่ยวใบว่านหางจระเข้

วิธีนี้เมื่อเทียบกับวิธีรับประทานว่านหางจระเข้สดแล้วจะเห็นผลช้ากว่า และให้ผลการรักาที่ค่อยเป็นค่อยไป

ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังผู้สูงอายุหรือเด็กที่สุขภาพไม่แข็งแรง และผู้ที่ตั้งใจจะรับประทานว่านหางจระเข้เป็นระยะเวลายาวนาน หากยังรู้สึกว่าการรับประทานเป็นไปด้วยควาวมลำบากก็อาจใส่น้ำผึ้งเพื่อให้มีรสชาติน่ารับประทานยิ่งขึ้นก็ได้

ปริมาณการรับประทานต่อวัน
การรับประทานน้ำที่เคี่ยวใบว่านหางจระเข้ต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน จะเป็นผลดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างการแข็งแรงได้

การรับประทานเพื่อบำบัดโรคกระเพาะลำไส้ สำหรับผู้ใหญ่รับประทานวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เมื่ออาการหายเป็นปกติแล้วก็ยังคงรับประทานต่อแต่ลดปริมาณลงเหลือวันละ 1 ช้อนโต๊ะ เมื่ออาการหายเป็นปกติแล้วยังคงรับประทานต่อ แต่ลดปริมาณลงเหลือวันละ 1 ช้อนโต๊ะ รับประทานทุกวันอย่าให้ขาด ส่วนปริมาณการรับประทานของเด็กเป็นครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่

วิธีทำ
1).ล้างใบว่านหางจระเข้ให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มีความหนาประมาณ 5 มม.
2).ใส่น้ำในปริมาณที่มีน้ำหนักเท่ากับว่านหางจระเข้แล้วนำไปต้ม (อย่าใช้หม้อที่ทำด้วยเหล็ก)
3).ต้มด้วยไฟแรงจนกระทั่งน้ำเดือด แล้วจึงค่อยหรี่ไฟลง ใช้ไฟอ่อนๆ ต้มต่อไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมง
4).ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น กรองด้วยผ้าขาวบางที่สะอาดแล้วรับประทานส่วนที่เหลือนำไปบรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เก็บในตู้เย็นไว้รับประทานได้นาน 1 สัปดาห์

No comments: